เปลี่ยนภาษา: English
เรียนที่ FOOD&FIN TU
วิทยาศาสตรบัณฑิต
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางอาหาร
ระยะเวลา: 3.5 ปี
จำนวนรับเข้า: 40 คน
คุณสมบัติผู้สมัครเข้าศึกษา:
- ผู้สมัครต้องเป็นผู้สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สายสามัญ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ต้องเรียนรายวิชาพื้นฐานและรายวิชาเพิ่มเติม รวมกันไม่น้อยกว่า 22 หน่วยกิต กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ต้องเรียนรายวิชาพื้นฐานและรายวิชาเพิ่มเติม รวมกันไม่น้อยกว่า 12 หน่วยกิต
จำนวนหน่วยกิต:
- จำนวนหน่วยกิต รวมไม่น้อยกว่า 134 หน่วยกิต
- วิชาศึกษาทั่วไป 12 หน่วยกิต
- วิชาเฉพาะ ไม่น้อยกว่า 116 หน่วยกิต
- วิชาเลือกเสรี 6 หน่วยกิต
ค่าเล่าเรียน:
- ภาคการศึกษาละ 17,300 บาท (เหมาจ่าย)
สถานที่ศึกษา:
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต
ติดต่อหลักสูตร:
080-420-9696
https://foodfin.sci.tu.ac.th/
emmesuteera@gmail.com
Food Sci TU @foodfintu
วิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางอาหาร Food Science and Innovation (FIN)
หลักสูตรสายพันธุ์ใหม่ มุ่งพัฒนานักนวัตกรรมทางอาหาร ที่รู้ลึก รู้จริง ลงมือปฏิบัติจริง และแก้ไขปัญหาได้จริง เรียนทฤษฎีในมหาวิทยาลัย ควบคู่กับพื้นฐานทางการตลาดและทักษะการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร เเละฝึกฝนความชำนาญภาคปฏิบัติในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารทั้งฝ่ายผลิต ฝ่ายประกันคุณภาพ ฝ่ายควบคุมคุณภาพและ ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เป็นบัณฑิตสายพันธุ์ใหม่ที่มีสมรรถนะสูงด้านการสื่อสาร และทักษะกระบวนการคิดสร้างสรรค์ ตอบโจทย์ภาคการผลิตและพร้อมทำงานในอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างมั่นใจ
คำอธิบายหลักสูตร
วิชาที่จะได้เรียนในหลักสูตร FIN ได้แก่ อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารเบื้องต้น เทคโนโลยีกระบวนการแปรรูปอาหาร จุลชีววิทยาทางอาหารและนวัตกรรม นวัตกรรมเคมีอาหาร หลักโภชนาการสำหรับนักออกแบบอาหาร ทักษะการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหาร เป็นต้น
ทางหลักสูตรได้ลดชั่วโมงการเรียนในห้องเรียน เพื่อเพิ่มชั่วโมงการฝึกฝนและปฏิบัติการจริง โดยเป็นหลักสูตรที่สามารถเรียนจบได้ภายในระยะเวลา 3.5 ปี
การฝึกงานหรือสหกิจ
การศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น
สามารถศึกษาต่อในหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร และสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางอาหาร ที่คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.ธ. หรือสถาบันการศึกษาชั้นนำอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ
กลุ่มอาชีพเป้าหมายเมื่อจบการศึกษา
สามารถประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารทั้งภาครัฐและเอกชน
- ตำแหน่งนักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร งานควบคุมและวางแผนการผลิต การประกันคุณภาพความปลอดภัยของอาหาร ในสถาบันวิจัย โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ธุรกิจร้านอาหาร โรงแรม หรือครัวของสายการบิน เป็นต้นในหน่วยงานราชการได้แก่ อย. กรมการค้าภายใน กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
- ประกอบธุรกิจส่วนตัว เช่น ธุรกิจการผลิตและแปรรูปอาหารทั้งในระดับ SMEs หรือโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ธุรกิจการนำเข้าและจำหน่ายสารปรุงแต่งอาหาร หรือส่งออกผลิตภัณฑ์อาหาร เป็นต้น