เปลี่ยนภาษา:  English

เรียนที่ FOOD&FIN TU

วิทยาศาสตรบัณฑิต
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางอาหาร

ภาษาไทย ภาคปกติ
ระยะเวลา: 3.5 ปี
จำนวนรับเข้า: 40 คน

คุณสมบัติผู้สมัครเข้าศึกษา:

    ผู้สมัครต้องเป็นผู้สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สายสามัญ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ต้องเรียนรายวิชาพื้นฐานและรายวิชาเพิ่มเติม รวมกันไม่น้อยกว่า 22 หน่วยกิต กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ต้องเรียนรายวิชาพื้นฐานและรายวิชาเพิ่มเติม รวมกันไม่น้อยกว่า 12 หน่วยกิต

จำนวนหน่วยกิต:

  • จำนวนหน่วยกิต รวมไม่น้อยกว่า 134 หน่วยกิต
    • วิชาศึกษาทั่วไป                12  หน่วยกิต 
    • วิชาเฉพาะ ไม่น้อยกว่า    116  หน่วยกิต
    • วิชาเลือกเสรี                       6  หน่วยกิต

 

ค่าเล่าเรียน:

  • ภาคการศึกษาละ 17,300 บาท (เหมาจ่าย)

สถานที่ศึกษา:

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

ติดต่อหลักสูตร:

  080-420-9696
  https://foodfin.sci.tu.ac.th/

  emmesuteera@gmail.com

  Food Sci TU  @foodfintu

วิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางอาหาร   Food Science and Innovation (FIN)

หลักสูตรสายพันธุ์ใหม่ มุ่งพัฒนานักนวัตกรรมทางอาหาร ที่รู้ลึก รู้จริง ลงมือปฏิบัติจริง และแก้ไขปัญหาได้จริง  เรียนทฤษฎีในมหาวิทยาลัย ควบคู่กับพื้นฐานทางการตลาดและทักษะการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร  เเละฝึกฝนความชำนาญภาคปฏิบัติในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารทั้งฝ่ายผลิต ฝ่ายประกันคุณภาพ ฝ่ายควบคุมคุณภาพและ ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร  เป็นบัณฑิตสายพันธุ์ใหม่ที่มีสมรรถนะสูงด้านการสื่อสาร และทักษะกระบวนการคิดสร้างสรรค์  ตอบโจทย์ภาคการผลิตและพร้อมทำงานในอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างมั่นใจ

คำอธิบายหลักสูตร

วิชาที่จะได้เรียนในหลักสูตร FIN ได้แก่ อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารเบื้องต้น เทคโนโลยีกระบวนการแปรรูปอาหาร จุลชีววิทยาทางอาหารและนวัตกรรม นวัตกรรมเคมีอาหาร หลักโภชนาการสำหรับนักออกแบบอาหาร ทักษะการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหาร เป็นต้น

ทางหลักสูตรได้ลดชั่วโมงการเรียนในห้องเรียน เพื่อเพิ่มชั่วโมงการฝึกฝนและปฏิบัติการจริง โดยเป็นหลักสูตรที่สามารถเรียนจบได้ภายในระยะเวลา 3.5 ปี

การฝึกงานหรือสหกิจ

ฝึกงานในโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารช่วงภาคปลายของชั้นปีที่ 3-4 เป็นระยะเวลา 10-12 เดือน ในแผนกต่างๆได้แก่ QC QA Production และ RD เน้นการปฏิบัติในสถานประกอบการจริง

การศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น

สามารถศึกษาต่อในหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร และสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางอาหาร ที่คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.ธ. หรือสถาบันการศึกษาชั้นนำอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ

กลุ่มอาชีพเป้าหมายเมื่อจบการศึกษา

สามารถประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารทั้งภาครัฐและเอกชน

  • ตำแหน่งนักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร งานควบคุมและวางแผนการผลิต การประกันคุณภาพความปลอดภัยของอาหาร ในสถาบันวิจัย โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ธุรกิจร้านอาหาร โรงแรม หรือครัวของสายการบิน เป็นต้นในหน่วยงานราชการได้แก่ อย. กรมการค้าภายใน กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
  • ประกอบธุรกิจส่วนตัว เช่น ธุรกิจการผลิตและแปรรูปอาหารทั้งในระดับ SMEs หรือโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ธุรกิจการนำเข้าและจำหน่ายสารปรุงแต่งอาหาร หรือส่งออกผลิตภัณฑ์อาหาร เป็นต้น
รู้จริง ทำจริง แก้ปัญหาจริง ฝึกฝนความชำนาญ พร้อมทำงานได้จริง