เปลี่ยนภาษา:  English

เรียนที่ FOOD&FIN TU

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต

สาขาวิชาการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร

หลักสูตรภาษาไทย (ภาคค่ำ) ระบบทวิภาค
ระยะเวลา: 2 ปี
จำนวนรับเข้า: 10 คน

คุณสมบัติผู้สมัครเข้าศึกษา:

    1. สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารหรือใกล้เคียงจากสถาบันการศึกษาที่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) หรือสานักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) หรือองค์กรที่มีมาตรฐานให้การรับรองและต้องเป็นไปตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ว่าด้วยการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา หรือ
    2. สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาใดสาขาหนึ่งที่นอกเหนือจากข้อ 1 และมีประสบการณ์ทำงานในอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร หรือประกอบธุรกิจส่วนตัวที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปอาหาร ไม่น้อยกว่า 1 ปีหรือ
    3. กำลังศึกษาชั้นปีที่ 4 ระดับปริญญาตรี วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และลงทะเบียนเรียนระดับปริญญาตรีในสาขานั้นๆมาแล้วไม่น้อยกว่า 125 หน่วยกิต

 

จำนวนหน่วยกิต:

แผน ก แบบ ก 2 (ศึกษารายวิชาและทำวิทยานิพนธ์)
(1) วิชาเสริมพื้นฐาน(ไม่นับหน่วยกิตรวม) 6 หน่วยกิต                    (2) วิชาบังคับ 13 หน่วยกิต                                                            (3) วิชาเลือก 12 หน่วยกิต                                                             (4) วิทยานิพนธ์ 12 หน่วยกิต                                                 (นักศึกษาต้องได้ระดับ S (ใช้ได้) ในการสอบวิทยานิพนธ์ โดยการสอบปากเปล่าขั้นสุดท้ายโดยคณะกรรมการที่คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแต่งตั้ง และนำวิทยานิพนธ์ที่พิมพ์และเย็บเล่มเรียบร้อยแล้ว มามอบให้มหาวิทยาลัยตามระเบียบ- ผลงานวิทยานิพนธ์หรือส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ ต้องได้รับการตีพิมพ์ หรือได้รับการยอมรับให้ตีพิมพ์ในวารสารระดับชาติหรือระดับนานาชาติที่มีคุณภาพตามประกาศคณะกรรมการการอุดมศึกษา เรื่อง หลักเกณฑ์การพิจารณาวารสารทางวิชาการสำหรับการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ หรือนำเสนอต่อที่ประชุมวิชาการโดยบทความที่นำเสนอฉบับสมบูรณ์ (Full Paper) ได้รับการตีพิมพ์ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการ (Proceeding) อย่างน้อย 1 เรื่อง โดยมีกรรมการภายนอกมาร่วมกลั่นกรอง (Peer review) ก่อนการตีพิมพ์หรือเสนอต่อที่ประชุมวิชาการฯ)

แผน ข (ไม่ทำวิทยานิพนธ์)
(1) วิชาเสริมพื้นฐาน (ไม่นับหน่วยกิตรวม)  6 หน่วยกิต                  (2) วิชาบังคับ 13 หน่วยกิต                                                            (3) วิชาเลือก 18 หน่วยกิต                                                                (4) การค้นคว้าอิสระ 6 หน่วยกิต                                        (นักศึกษาต้องได้ค่าระดับ P (ผ่าน) ในการสอบประมวลความรู้ (Comprehensive Examination) ด้วยการข้อเขียน และ/หรือปากเปล่าในสาขาวิชานั้น – นักศึกษาต้องได้ระดับ S (ใช้ได้) ในการนำเสนอรายงานการค้นคว้าอิสระ โดยการสอบปากเปล่าขั้นสุดท้ายโดยคณะกรรมการที่คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแต่งตั้ง – รายงานการค้นคว้าอิสระ หรือ ส่วนหนึ่งของรายงานการค้นคว้าอิสระต้องได้รับการเผยแพร่ในลักษณะใดลักษณะหนึ่งที่สามารถสืบค้นได้)

ค่าเล่าเรียน:

  • ภาคการศึกษาละ 22,700 บาท (เหมาจ่าย)

สถานที่ศึกษา:

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

ติดต่อหลักสูตร:

  0-2564-4491 -95 ต่อ 2550
  https://foodfin.sci.tu.ac.th/
 
รองศาสตราจารย์ ดร.ประภาศรี เทพรักษาอาจารย์ (ผู้รับผิดชอบหลักสูตร)   โทร. 084-0751355

 

คำอธิบายหลักสูตร

หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร หลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่ สนองรับนโยบาย Thailand 4.0 จากความร่วมมือระหว่าง สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับคณะทรัพยากรมนุษย์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) สร้างหลักสูตรพันธุ์ใหม่ ที่เน้นให้ผู้เรียนเป็นนักพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ มีความรู้ ความสามารถในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มีทักษะพิเศษด้านการสื่อสารอย่างผู้นำ มีระบบคิดแบบนวัตกรรม มีความเข้าใจพฤติกรรมมนุษย์ เพื่อสร้างบุคลากรทางนวัตกรรมอาหารระดับผู้นำให้แก่อุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร ในการพัฒนาสินค้านวัตกรรมอาหารได้ตรงความต้องการของลูกค้าและสร้างคุณค่าให้แก่สังคมได้อย่างยั่งยืน

โอกาสในการแลกเปลี่ยนนักศึกษา

นักศึกษาสามารถแลกเปลี่ยนในสถาบันการศึกษาและสถาบันวิจัยชั้นนำต่าง ๆ ซึ่งเป็นเครือข่ายของคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้ ทั้งในและต่างประเทศ

กลุ่มอาชีพเป้าหมายเมื่อจบการศึกษา

สามารถประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารทั้งภาครัฐและเอกชน
– อาจารย์ และนักวิจัย
– นักวิเคราะห์อาหาร
– นักพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
– นักการตลาดและฝ่ายขาย
– พนักงานฝ่ายวางแผนและควบคุมการผลิต
– พนักงานฝ่ายควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์พนักงานในหน่วยงานกำหนดมาตรฐานอาหาร

รู้จริง ทำจริง แก้ปัญหาจริง ฝึกฝนความชำนาญ พร้อมทำงานได้จริง